“ออกกำลังกาย” ต่างวัย ต่างกัน

ThaiSook I 2565

การออกกำลังกายเป็นผลดีต่อร่างกายมาก ไม่ว่าจะเป็นช่วงวัยไหนการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพก็เหมือนการให้อาหารเสริมที่ดีกับชีวิต และช่วยให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ควรที่จะออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่ด้วยช่วงอายุและสภาพร่างกายที่แตกต่างกัน การเลือกออกกำลังกายให้เหมาะสมกับช่วงอายุก็สำคัญเช่นกัน เพื่อให้เกิดประโยชน์ ส่งผลดีต่อสุขภาพที่สุด

วันนี้แอดมินได้นำความรู้จาก กรมอนามัย เรื่อง ต่างวัย ออกกำลังกายต่างกัน เพื่อให้ทุกคนได้นำไปใช้ในการปรับเปลี่ยนการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับช่วงวัยของตนเองนะคะ

เริ่มจากเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี

ให้เน้นความสนุกสนานเป็นหลักเพื่อฝึกความคล่องตัว ควรการออกกำลังกายแบบเบาๆ ง่ายๆ เช่น วิ่ง เล่นเกม กายบริหาร ประกอบดนตรี 

วัย 11 – 14 ปี  

เน้นความคล่องแคล่ว ปลูกฝังน้ำใจ นักกีฬา ควรเล่นกีฬาหลากหลายเพื่อพัฒนาร่างกายทุกส่วน เช่น ปิงปอง  แชร์บอล ว่ายน้ำ ถีบจักรยาน แต่ที่ควรหลีกเลี่ยง คือชกมวย และการออกกำลังกายที่ต้องใช้ความอดทน เช่น วิ่งไกล กระโดดไกล 

วัย 15-17 ปี

เริ่มมีความแตกต่างระหว่างเพศผู้ชายจะออกกำลังกายเพื่อให้เกิดกำลังแข็งแรง รวดเร็ว อดทน เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ ถีบจักรยาน  ในขณะที่ผู้หญิงควรออกกำลังกายที่ไม่หนัก แต่ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดแก่ร่างกาย  เช่น  วิ่ง  ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิก

วัย 18-35 ปี  

ควรออกกำลังกายหลาย ๆ อย่างเพื่อ พัฒนากล้ามเนื้อทุกส่วน เช่น วิ่ง ถีบจักรยาน ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิก หรือเลือกเล่นกีฬาประเภท บาสเกตบอล เทนนิส ฟุตบอล แบดมินตัน ปิงปอง

วัย 36-59 ปี  

วัยนี้ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อความอ่อนตัวของเอ็น และข้อต่อเสื่อมลงทุกวัน ควรออกกำลังกายสัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 30 นาที จะฟื้นฟู ร่างกายได้ 

วัย 60 ปีขึ้นไป  

ควรออกกำลังกายด้วยการเดิน กายบริหาร รำมวยจีน ชี่กง ถีบจักรยานอยู่กับที่ ว่ายน้ำ จะช่วยเสริมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ให้ดีขึ้น

อ้างอิง :

สื่อมัลติมีเดียกรมอนามัย. (2562). ต่างวัย ออกกำลังกายต่างกัน. สืบค้นจาก https://multimedia.anamai.moph.go.th/help-knowledgs/exercise/

ThaiSook I 2565