ควรทำอย่างไรคุมอาหารแล้ว”ตบะแตก”

ThaiSook I 2566

ปัญหาของคนลดน้ำหนักส่วนใหญ่ต้องเจอ คือการที่พยายามคุมอาหาร แต่คุมได้ไม่กี่วันก็ตบะแตกกลับมากินแบบเดิม ทำให้การลดน้ำหนักล้มเหลว และยิ่งลดก็ทำให้ยิ่งกินมากขึ้นไปด้วย แล้วสุดท้ายก็ล้มเลิกไป

เป็นปกติที่คนเราจะปรับพฤติกรรมเพื่อสุขภาพเป็นเวลานานแล้วเกิดการ “กลับไปที่เก่า” หรือกลับไปมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบเดิม ที่เป็นต้นเหตุของปัญหาทางสุขภาพ

วันนี้แอดมินจะมาแนะนำแนวทาง และเคล็ดลับจาก สสส. ที่ทำให้เราสามารถรักษานิสัยที่ดีต่อสุขภาพอย่างต่อเนื่องเอาไว้ได้

1. ตั้งเป้าหมายที่มีความสมเหตุสมผลมองถึงปัญหาทางสุขภาพตนเอง

เราควรประเมินสุขภาพของตนเอง เพื่อทดทวนถึงปัญหาทางสุขภาพของตนเอง ตั้งเป้าหมายว่าต้องทำอะไรบ้าง และทำการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมตามเป้าหมายที่เราตั้งไว้เพื่อสุขภาพดี ก็สามารถทำให้เป้าหมายในการปรับพฤติกรรมสำเร็จได้

2. วางแผนการรับประทานอาหาร เมนูอาหารหรือเตรียมการล่วงหน้า

วางแผนล่วงหน้าว่าจะกินอะไรในแต่ละมื้อจะทำให้เราควบคุมปริมาณอาหารง่ายขึ้น เนื่องจากเราสามารถวางแผนในการซื้ออาหารได้ และลดความเสี่ยงของการซื้ออาหารแบบหุนหันพลันแล่น สิ่งนี้สามารถช่วยรักษาพฤติกรรมการกินที่ดีต่อสุขภาพเพื่อผลลัพธ์ด้านสุขภาพที่ดีขึ้น

3. อย่าจำกัดตนเองมากเกินไป

การควบคุมอาหารเราไม่จำเป็นต้องจำกัดตนเองมากเกินไป เช่น อาหารบางชนิดที่เราชอบแต่ไม่ดีต่อสุขภาพ เราก็ไม่จำเป็นต้องงดมันไปเลย แทนที่เราจะงดอาหารเหล่านี้ เราสามารถปรับลดปริมาณอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพที่เราชอบลง และเพิ่มอาหารเพื่อสุขภาพ โดยใช้หลักการ “ปรับ” แทน “งด” ก็สามารถเลือกกินได้อย่างมีความสุข และดีต่อสุขภาพทั้งกายและใจ

4. อย่าผูกติดการให้รางวัลกับตนเองกับการกินสิ่งที่ชอบจนลืมเรื่องสุขภาพ

หลายคนมักให้รางวัลกับตนเองเมื่อประสบความสำเร็จด้านต่างๆ ด้วยการ “กิน” ซึ่งความเป็นจริงนับว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เพราะฉะนั้นการให้รางวัลตนเองควรเปลี่ยนไปในทางอื่นๆ เช่น อุปกรณ์กีฬาที่ชอบ คอร์สเรียนที่สนใจ อุปกรณ์เทคโนโลยีที่หลงใหล เป็นต้น

5. หลีกเลี่ยงการตั้งค่าเป้าหมายที่เป็นไม่ไปได้ ทำเท่าที่พอทำได้ ไม่จำเป็นต้องดีหรือสมบูรณ์แบบที่สุด

  • เราอาจต้องปรับบางส่วนของพฤติกรรมให้อยู่บน “ความพอดี” เช่น การกินอาหารทอดมักทำให้ไขมันสะสมในร่างกายมากเกินไป และยังทำให้ระดับคอเลสเตอรอลเพิ่มขึ้น สำหรับคนที่ชอบกินอาหารทอดนั้นการงดกินเลยอาจจะทำไม่ได้ ถ้าทำได้ก็ทำได้เพียงระยะสั้นก่อนจะกลับมากินใหม่ ดังนั้น “ความพอดีของพฤติกรรม” จึงเป็นการกินอย่างเข้าใจ โดยกินอาหารทอดได้เป็นบางวันในปริมาณที่พอเหมาะ จะทำให้ลดปริมาณไขมันลงได้ และยังได้กินของทอดอย่างที่ชอบได้เช่นเดิม
  • หัวใจสำคัญของการปรับพฤติกรรมเพื่อสุขภาพนั้น อยู่ที่ความยั่งยืนในการปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง และเข้าใจในพฤติกรรม ความชอบ สิ่งเหล่านี้ก็จะช่วยให้เราสามารถรักษาความต่อเนื่องของการปรับพฤติกรรมเพื่อสุขภาพที่ดีได้

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมตรวจประเมินสุขภาพร่างกายตนเองด้วยวิธีง่ายๆ อย่างสม่ำเสมอ เช่น การชั่งน้ำหนัก , วัดรอบเอว และความดันโลหิต เมื่อใดที่พบว่าค่าต่างๆ ไม่อยู่ในเกณฑ์ปกติ ก็จะต้องรีบเตือนตัวเองในการปรับพฤติกรรมดึงตัวเองกลับมา

อ้างอิง

  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (2565). เมื่อคุมอาหารแล้วหลุด ควรไปต่ออย่างไรให้ ‘สุขภาพดี’. สืบค้นจาก https://www.thaihealth.or.th/?p=326220
  • เครือข่ายคนไทยไร้พุง (2565). คุมอาหาร ปรับตัวมานานแล้วหลุด กลับไปต่ออย่างไรดี. สืบค้นจาก https://www.raipoong.com/articles

ThaiSook I 2566