สารอาหารที่สำคัญในผลไม้ – กินผลไม้แล้วอ้วนไหม

ThaiSook I 2566

สารอาหารที่สำคัญในผลไม้

  1. ใยอาหาร คือ สารจากพืชที่ร่างกายของเราไม่สามารถย่อยได้ใยอาหารมี 2 ชนิด คือ ชนิดที่ละลายน้ำ (soluble dietary fiber) และชนิดที่ไม่ละลายน้ำ (insoluble dietary fiber) การกินผลไม้ที่มีเส้นใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำช่วยเพิ่มปริมาณและน้ำหนักของอุจจาระ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในกระบวนการขับถ่าย ช่วยกระตุ้นกระบวนการขับถ่าย ทำให้ท้องไม่ผูก และปราศจากสิ่งสะสมอุจจาระที่เสี่ยงทำให้เกิดโรคทางเดินอาหารได้ เช่น ภาวะท้องผูก นอกจากนี้ ใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำยังสามารถดูดซับสารพิษได้ ทำให้มีการล้างของพิษและสารสะสมต่าง ๆ ในร่างกาย ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการรักษาสุขภาพทางเดินอาหาร และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ส่วนใยอาหารที่ละลายน้ำช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และชะลอการดูดซึมของคาร์โบไฮเดรต ทำให้การดูดซึมน้ำตาลกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือดช้าลง เป็นผลดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน
  2. วิตามิน ในผลไม้มีวิตามินที่สำคัญอย่างเบต้าแคโรทีนและวิตามินซี ทั้ง 2 ชนิดนี้มีบทบาทสำคัญในการควบคุมระบบการทำงานของร่างกาย และมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ เป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตและพัฒนาของร่างกาย  รวมถึงส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ ได้
  3. แร่ธาตุ แร่ธาตุที่มีอยู่มากในผลไม้ คือ โปแตสเซียม  ผลไม้มีค่าโปแตสเซียมสูงที่สำคัญต่อร่างกาย เป็นสารอาหารที่มีหน้าที่สำคัญในรักษาสมดุลของน้ำและความเป็นกรด-ด่างภายในร่างกาย ช่วยในกระบวนการยืดหดตัวของกล้ามเนื้อ และเส้นประสาท
  4. พลังงาน คาร์โบไฮเดรตและน้ำตาล พลังงานในผลไม้ส่วนใหญ่มาจากคาร์โบไฮเดรต ผลไม้มีคาร์โบไฮเดรตร้อยละ 10-35 ผลไม้ที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงมักจะมีรสหวานจัด
  5. น้ำ ผลไม้มีปริมาณน้ำสูงอยู่ระหว่าง 70-90 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายเรารับน้ำเพียงพอและช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใสด้วย

กินผลไม้แล้วอ้วนไหม

ผลไม้ทุกชนิดมีประโยชน์มากสำหรับสุขภาพ เช่น เพิ่มสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย และช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน ซึ่งอย่างไรก็ตาม หากบริโภคผลไม้ในปริมาณที่ไม่เหมาะสมหรือมากเกินไป อาจทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ เช่น เป็นสาเหตุให้เกิดโรคอ้วน ดังนั้น การรับประทานผลไม้ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม และมีความหลากหลาย  

คำแนะนำ ไม่ควรรับประทานผลไม้เกิน 3 ส่วนต่อวัน ในกรณีที่คุณต้องการควบคุมน้ำหนักหรือเป็นโรคเบาหวาน ควรรับประทานผลไม้ไม่เกิน 1 ส่วนต่อวัน  (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.thaisook.org/2022/04/08/consumption-vegetable-fruit/ )  และควรหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลสูง เช่น ทุเรียน เงาะ ลำไย และขนุน เป็นต้น (สามารถดูคุณค่าทางโภชนาการในผลไม้เพิ่มเติมได้ที่ : https://www.thaisook.org/2023/05/09/fruit/) เพื่อให้ได้ประโยชน์ที่ดีที่สุดสำหรับร่างกาย ควรกินผลไม้ในปริมาณที่พอดี และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยส่งเสริมสุขภาพที่ดีของเราอย่างมีประสิทธิภาพ

อ้างอิง

ThaiSook I 2566